Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng cho người bận rộn.

hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng là chủ đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Bởi không ít người thích trồng cây nhưng lại không biết cách chăm cây. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho mọi người cách chăm cây đơn giản giúp cho cây phát triển tốt. Đồng thời, chia sẻ thêm những sai lầm thường gặp khiến cây dễ chết là gì? Nào hãy cùng Gocxinh.com.vn theo dõi ngay nhé! 

1. Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

1.1. Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng – Tưới nước

  • Cây trồng ngoài trời dễ sống ở hành lang, ban công văn phòng,…nên tưới nước mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc chiều muộn để rửa sạch bụi bẩn bám trên cây. Đồng thời giúp cây dễ quang hợp hơn. 

Lưu ý: Tránh tưới nước buổi trưa nắng nóng dễ làm cho cây bị sốc nhiệt và chết.

  • Cây trồng trong môi trường văn phòng, có máy lạnh hoặc trong không gian ít ánh nắng: nên nước có tốc độ bay hơi thấp, đất giữ ẩm lâu. Vì thế, bạn chỉ cần tưới nước với tần suất 2 – 3 lần/tuần và mỗi lần đủ ẩm ½ đất là được. 

Chú ý: tưới ở gốc cây còn lá nếu bẩn thì dùng khăn ướt lau sạch.

  • Cây trồng trong nước: nên thay nước 1 lần/tuần.

Trường hợp nếu thấy cây trồng thừa nước bạn có thể xử lý bằng các cách sau đây:

  • Sử dụng khăn giấy khô cho vào chậu đến khi thấm hết nước thì thay miếng khăn giấy khác. Điều này giúp hấp thu nước trong chậu hiệu quả.
  • Nếu thấy cây có dấu hiệu héo lá nên thay chậu với đất tươi vào chậu cây có hệ thống thoát nước tốt.
Chăm sóc cây văn phòng đúng cách giúp cây xanh tốt quanh năm.

1.2. Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng – Phân bón

Bón phân cho cây định kỳ 15 ngày/1 lần giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Tuy nhiên, không được lạm dụng bón quá khiến cây phát triển nhanh làm mất dáng. Ngược lại, bón phân ít cây sẽ thiếu dinh dưỡng dẫn đến chết cành. 

Liều lượng bón phân cho cây phụ thuộc vào nhu cầu từng loại cây, giai đoạn sinh trưởng, loại phân bón cũng như khả năng hấp thụ phân bón cho cây trồng. 

Riêng với các loại cây cảnh thường được bón phân đạm và kali theo tỉ lệ N:P:K = 1:3:1 cùng với phân vi lượng.

Google Search: hướng dẫn cách chăm sóc cây văn phòng, cách chăm sóc cây cảnh văn phòng, cách chăm sóc cây trong văn phòng, cách chăm sóc cây cảnh trong văn phòng, cách chăm sóc cây văn phòng

1.3. Ánh sáng

Các loại cây cảnh đặt văn phòng thường sống tốt trong môi trường thiếu ánh sáng. Hoặc có ánh đèn huỳnh quang chiếu vào là cây có thể quang hợp được. Tuy nhiên, khuyến khích mỗi tuần bạn nên mang cây ra phơi nắng 1 – 2 lần vào buổi sáng trước 10 giờ để cây hấp thụ ánh nắng giúp quang hợp tốt hơn.

Đặt chậu cây đón ánh nắng nhẹ giúp cây xanh tốt hơn.

1.4. Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng – Cắt tỉa và vệ sinh cây

Đa phần các loại cây cảnh trồng văn phòng rất dễ chăm sóc. Bạn chỉ cần để ý cắt tỉa các nhánh cây bị khô và loại bỏ lá vàng giúp cây được sạch sẽ. Đồng thời tránh lũ sâu bọ, côn trùng trú ngụ. Lưu ý luôn tỉa trên một nút lá để giúp cây nhanh ra nhánh và trở nên nhỏ gọn hơn.

Bên cạnh đó, thường xuyên dùng vải mềm lau sạch lá cây bám bụi để lá dễ thở cho cây luôn xanh tốt.

Google Search: cách chăm sóc cây văn phòng, hướng dẫn cách chăm sóc cây văn phòng, cách chăm sóc cây trong văn phòng, cách chăm sóc cây cảnh văn phòng, cách chăm sóc cây cảnh trong văn phòng

1.5. Vị trí đặt cây

Vị trí đặt cây đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây văn phòng. Tốt nhất bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ. 

Trong thời gian đầu khi mua cây về từ vườn, để hạn chế tình trạng thay đổi điều kiện sống khiến cây héo úa bạn nên đặt ở ban công rồi mang vào nơi bạn muốn để. Lúc đầu thời gian để cây bên ngoài nhiều hơn trong văn phòng, sau đó giảm dần. Khi thấy cây phát triển tốt thì bạn có thể đặt cây ở vị trí mà mình mong muốn mà không cần luân chuyển vị trí nữa.

Đặt chậu cây phù hợp tạo sự hài hòa cho không gian sống của bạn.

2. Một vài sai lầm thường gặp khi chăm sóc cây cảnh văn phòng

Đối với những ai lần đầu trồng và chăm sóc cây cảnh đa phần đều mắc phải một trong số những sai lầm cơ bản dưới đây khiến cây dễ bị chết:

  • Ngày nào cũng tưới cây với lượng nước quá nhiều. Nếu không biết cách đo lường lượng nước tưới vừa đủ thì bạn nên kê chậu cách đất. Đồng thời, không bịt lỗ thoát nước dưới đáy chậu để đảm bảo nước có thể chảy ra ngoài nếu tưới nhiều.
  • Quên không tưới nước cho cây khiến cây xuất hiện dấu hiệu lá héo và rủ xuống.
  • Thay đổi nhiệt độ đột ngột: cụ thể là đang để cây trong môi trường máy lạnh nhiệt độ khoảng 20 độ C rồi mang ra nhiệt độ bên ngoài lúc giữa trưa 30 độ C để phơi nắng. Điều này khiến cây sốc nhiệt và dễ bị chết.
  • Cây cảnh văn phòng bị sâu bệnh không nên dùng thuốc trừ sâu. Thay vào đó, có thể dùng thuốc diệt gián, sử dụng khăn ướt và cồn lau lá với cây mắc bệnh phấn trắng.

Giờ đây, bạn không cần quá lo lắng về việc chăm cây cảnh. Hãy thử tham khảo và áp dụng theo đúng hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh văn phòng mà Gocxinh.com.vn đã chia sẻ ở bài viết trên nhé! Đảm bảo không mất quá nhiều thời gian của bạn mà còn giúp cho cây thêm xanh tươi mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *